NGƯỜI DO THÁI, SỰ KIÊN GAN BỀN BỈ VỀ MỘT CHỦ NGHĨA PHỤC QUỐC: “SANG NĂM VỀ JERUSALEM”

Tác giả: HaiLúa

March 18, 2013, 6:55 am

Image

Ảnh sưu tầm (internet)

Không biết lý do nào, sức hấp  dẫn nào mà từ khi giao tiếp với những người gốc Do Thái, Lúa đã bị hấp dẫn bởi họ. Về thể trạng, người Do Thái có nét đẹp quý tộc, da trắng, mũi thẳng và chiều cao lý tưởng nổi bật so với các chủng người châu Á khác. Đặc biệt, dù trời mùa đông hay mùa hè nóng bức, những người phụ nữ Do Thái truyền thống họ vẫn đội khăn, thường là màu đen, che kín mái tóc. Sau này tìm hiểu thì được biết, họ có thể không che dấu gương mặt nhưng mái tóc là một yếu tố hình thể quyến rũ nhất, nữ tính nhất của người phụ nữ mà họ phải dấu đi, chỉ người đàn ông là chồng thì mới được nhìn mà thôi.  Người Do Thái thường nhã nhặn, lịch lãm, họ ý tứ và thể hiện sự tự tôn rất cao. Nếu quan sát một chút, họ vô cùng kỹ lưỡng trong việc mua sắm thực phẩm, giáo dục con cái của họ.

Người Do Thái đã chịu một lịch sử lâu dài bị đàn áp và thảm sát trên nhiều vùng đất khác nhau. Dân số và phân bố dân số của họ thay đổi qua nhiều thế kỉ. Theo như báo Jewish Agency, trong năm 2007 có 13.2 triệu người Do Thái trên toàn thế giới; 5.4 triệu (40.9%) ở Irael, 5.3 triệu (40.2%) ở Mỹ và số còn lại rải rác khắp thế giới.

Nguồn gốc của người Do Thái theo truyền thống là vào khoảng 1800 TCN với những câu chuyện ghi lại trong Kinh Thánh về sự ra đời của đạo Do Thái, vẫn được xem là gốc của một số tôn giáo, trong đó có cả Thiên Chúa giáo lẫn Hồi giáo. Khoảng năm 60 TCN, Do Thái bị đế quốc La Mã xâm chiếm. Dân Do Thái nổi dậy chống lại vài lần nhưng không thành công. Đó cũng là lý do để năm 70, đế quốc La Mã xóa tên Israel trên bản đồ thế giới. Jerusalem – thủ đô của người Do Thái bị san bằng để rồi từ đó người Do Thái lưu lạc khắp nơi và trở thành một dân tộc không có tổ quốc.

Trong gần 2000 năm (từ năm 70 đến năm 1945 sau khi chiến tranh thế giới lần 2 kết thúc), người Do Thái bị khinh miệt, thảm sát, ngược đãi một cách tàn bạo đáng kể nhất  là sáu triệu người Do Thái bị gom lại, rồi bị giết trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã. Thế nhưng, dù là một dân tộc không còn quê hương, Do Thái giáo vẫn dạy người Do Thái rằng, chính họ, quê hương của họ là nơi thượng đế lựa chọn làm dân tộc riêng của Ngài.

Cho dù lưu lạc ở đâu và bất kể trong hoàn cảnh nào, trước mỗi bữa ăn, người Do Thái đều cầu xin Thượng đế dẫn họ về đất hứa, trước khi từ biệt nhau, họ luôn luôn chào nhau bằng một câu nói như một lời hứa, môt lời thề bất hủ “Sang năm về Jerusalem”.

Dù chỉ là một nhóm dân tộc nhỏ, xem như thiểu số nhưng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ dường như được sinh ra với quá nhiều ưu việt trong xã hội loài người. Có phải tất cả điều là tự nhiên?

Hãy liếc nhìn lại một số thông tin tìm hiểu được về IQ của người Do Thái. Hiện nay các nhà nghiên cứu về giáo dục tính toán rằng IQ trung bình của người Do Thái vào khoảng từ 107,5 đến 115, so với IQ trung bình của thế giới là 100 và IQ của người Việt Nam là 94. Cách biệt sẽ không rõ ràng nếu chỉ nhìn vào những con số này. Mọi thứ sẽ trở nên thực sự khác biệt nếu như ta so sánh đến tỉ lệ “thiên tài” (IQ bằng hoặc lớn hơn 140). Với IQ trung bình của dân số như người Việt Nam là 94 thì tỉ lệ “thiên tài” sẽ là 1/924 hay khoảng 0,1%, tỉ lệ này sẽ là 1/261 hay 0,4% nếu IQ trung bình là 100. Sự khác biệt sẽ cực lớn vì với mức IQ TB là 110 như người Do Thái thì tỉ lệ những người có IQ đạt mức thiên tài này sẽ lên tới 2,3% (có nghĩa là cứ 100 người sẽ có hơn 2 thiên tài).

Một ghi nhận khác vào khoảng giữa thế kỷ 19, 25% các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái, và chỉ tính đến năm 1978, hơn một nửa giải Nobel là sở hữu của người Do Thái. Như vậy có đến 50% đóng góp cho sự tiến bộ của loài ngưởi chỉ do 0.21% số dân này đảm nhiệm.

Do Thái, một dân tộc thật kỳ lạ!!!!

Những tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như bộ óc thế kỷ Albert Einstein, Sigmund Freud, .v.v. đều là người Do Thái.

Dù không phải là chủng tộc lớn, vậy nhưng không một nhóm chủng tộc nào có thể sánh được với người Do Thái về khả năng đạt thành tích vượt trội. Kết hợp với những tính cách di truyền của người Do Thái như tham vọng, ham hiểu biết, tích cực, trí tưởng tượng phong phú, bền bỉ, sự thông minh thực sự đã là đòn bẩy khiến người Do Thái luôn là những tên tuổi quán quân trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống.

Những tên tuổi Do Thái hiện nay có thể kế đến là nhà tài phiệt George Soros (người có thể làm khuynh đảo thị trường tài chính thế giới, được xem là người đứng sau sự sụp đổ hệ thống chính trị cộng sản XHCN ở Đông Âu và khủng hoảng tài chính Châu Á 1997); các cựu và chủ tịch Ngân hàng thế giới World bank đương nhiệm đều là người Do Thái ví dụ như James Wolfensohn, Paul Wolfowitz, Robert Zoellick…. Diễn viên điện ảnh thông minh và có học thức thuộc hàng đầu Hollywood hiện nay là Natalie Portman cũng là người Do Thái, vừa theo học ĐH Havard và tham gia bộ phim siêu phẩm Chiến tranh giữa các vì sao và gần đây nhất là bộ phim đình đám Thiên Nga Đen (Black swan).

Trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như kỹ thuật, âm nhạc, khoa học và kinh doanh, 70% các hoạt động kinh doanh thế giới hiện nay đều do người Do Thái nắm giữ. Các lĩnh vực kinh doanh nổi bật như mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm, vũ khí, khách sạn, công nghiệp phim ảnh (kể cả Hollywood và các trung tâm điện ảnh khác).

Ở Israel, điều đầu tiên đó là người mẹ khi mang thai sẽ thường xuyên hát, chơi đàn, và luôn cố gắng giải toán cùng chồng, việc này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi em bé được sinh ra. Họ tin rằng, sự vận động thể dục của não bộ ở người mẹ sẽ tác động tới khả năng toán học của em bé.

Thức ăn trong giai đoạn thai kỳ không thể thiếu là hạnh nhân, sa lad, chà là cùng sữa tươi. Bữa trưa họ ăn bánh mỳ và cá nhưng không ăn đầu cá, salad trộn với hạnh nhân và những loại hạt khác vì họ tin rằng thịt cá tốt cho sự phát triển trí não nhưng đầu cá thì không. Thêm vào đó, theo văn hóa của người Do Thái, người mẹ khi mang thai sẽ cần phải uống dầu gan cá. Họ không ăn thịt vì họ tin rằng thịt và cá khi ăn chung sẽ không tốt cho cơ thể. Họ luôn ăn hoa quả tươi trước bữa chính vì họ tin rằng việc ăn bữa chính trước khi ăn hoa quả sẽ khiến chúng ta buồn ngủ. Việc người mẹ luôn ở trang thái tỉnh táo, không ngủ quá nhiều cũng được khuyến cáo. Những người phụ nữ Do Thái luôn được mẹ ruột của mình truyền dạy những kinh nhgiệm để có thể cho ra những thế hệ tiếp theo thông minh. Ở Israel, hút thuốc là điều cấm kỵ. Nếu bạn là khách thì không nên hút thuốc trong nhà họ, họ sẽ lịch sự mời bạn ra ngoài. Theo các nhà khoa học ở Đại học Israel, chất nicotine sẽ phá hủy những tế bào cơ bản trong cơ thể đồng thời ảnh hưởng đến gen và vật chất di truyền- DNA-  dẫn đến sự thoái hóa bộ não.

Đồ ăn cho trẻ cũng luôn trong sự hướng dẫn của cha mẹ. Đầu tiên, hoa quả ăn cùng với hạnh nhân, sau đó là dầu gan cá. Đa số, trẻ em Do Thái đều biết 3 thứ tiếng, ví dụ như tiếng Do Thái, Ả rập và tiếng Anh. Từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được học đàn piano và violin, và đây là điều bắt buộc. Làm như vậy vì họ tin rằng điều này sẽ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ và sẽ khiến con họ trở nên thông minh. Cũng theo các nhà khoa học Do Thái, sự rung động của âm nhạc sẽ kích thích bộ não và đó là lý do vì sao có rất nhiều thiên tài người Do Thái …

Từ lớp 1 đến lớp 6, những môn học ưu tiên trẻ em được dạy các môn về kinh doanh, toán học, khoa học. Để so sánh , để có thể nhận thấy trẻ em ở California, chỉ số IQ của chúng khoảng 6 năm về trước. Tất cả trẻ Do Thái đều tham gia vào các môn thể thao như bắn cung, bắn sung, chạy bộ vì họ tin rằng bắn cung và bắn súng sẽ rèn luyện cho bộ não trở nên tập trung vào cách quyết định và sự chính xác.

Ở trường trung học, học sinh sẽ giảm dần việc học khoa học mà sẽ học cách tạo ra sản phẩm, đi sâu vào những kiểu bài tập thực tế như vậy. Dù một số dự án/bài tập có vẻ nực cười và vô dụng, nhưng tất cả đều đòi hỏi sự tập trung nghiêm túc đặc biệt nếu đó là những môn thuộc về vũ khí, y học, kỹ sư, ý tưởng sẽ được giới thiệu lên các viện khoa học hoặc trường đại học.

 Khoa kinh doanh cũng được chú trọng ưu tiên. Trong năm cuối ở trường đại học, sinh viên sẽ được giao một dự án và thực hành. Họ sẽ hoàn thành nếu nhóm của họ (khoảng 10 người/nhóm) có thể tạo ra lợi nhuận 1 triệu USD. Đừng ngạc nhiên, đây là thực tế và đó là lý do vì sao một nửa hoạt động kinh doanh trên thế giới là của người Do Thái.

Nếu quan sát sẽ thấy, người Do Thái luôn luôn lắc đầu khi cầu nguyện, họ tin rằng hành động này sẽ kích thích và cung cấp nhiều oxy cho não. Điều tương tự giống như người Hồi giáo khi cầu nguyện họ phải quỳ lạy cúi đầu. Và hãy nhìn xem những người Nhật Bản, cách họ cúi đầu, các lễ nghi trong việc giao tiếp, người trẻ cúi đầu sâu hơn người già cũng là cách để người trẻ vận động não nhiều hơn cho một hành trình dài hơn. Người Nhật Bản cũng có rất nhiều người thông minh, họ thích ăn sushi (họ ăn cá rất nhiều và nhất là cá tươi). Liệu đây có phải là sự trùng hợp?

Trung tâm thương mại của người Do Thái tập trung ở thành phố New York, và chỉ phục vụ cho người Do Thái. Nếu ai đó trong cộng đồng Do Thái có ý tưởng hay có thể sinh lời, hội đồng người Do Thái sẽ cung cấp khoản vay hỗ trợ không lãi suất và đảm bảo việc kinh doanh này phải phát triển. Vì lý do này, Starbuck, Dell, Coca-cola, DKNY, Oracle, Levis, Dunkin Donut, các bộ phim Hollywood và hàng trăm hoạt động kinh doanh khác đều nằm dưới sự tài trợ của cộng đồng Do Thái. Sinh viên Do Thái tốt nghiệp từ khoa y dược ở New York được khuyến khích đăng ký với hội đồng này và được phép hành nghề tư với khoản vay không lãi suất. Phải nói rằng, không có cộng đồng người nào có sự hỗ trợ nhau lớn như người Do Thái.

Rất khó tìm kiếm một người Do Thái hút thuốc lá, với họ, người hút thuốc đáng bỏ đi. Cũng giống như ở Israel, việc hút thuốc là cấm kỵ và Singapore đã hình thành cách quản lý giống như ở Israel. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các trường ĐH của Singapore đều thuộc đẳng cấp cao, dù Singapore chỉ nhỏ bằng Mahattan. Hãy nhìn sang Indonesia, đâu đâu mọi người cũng hút thuốc và giá một bao thuốc chỉ rẻ bèo khoảng 70 xu USD trong khi một bao thuốc ở Singapore có giá là 7USD. Người Do Thái còn tin rằng, việc hút thuốc là là kẻ thù của khả năng diễn đạt ngôn ngữ cũng như việc nạp vào khu trú não bộ thêm một ngôn ngữ nữa.

Theo truyền thống người Do Thái, những học giả, nhà khoa học được khuyến khích kết hôn với con gái của những thương nhân vì theo họ, con cái sinh ra sẽ là sự kết hợp của cả giáo dục hàn lâm và giáo dục thực tế. Họ tin rằng, óc phán đoán nhanh nhẹn chính xác cùng với độ nhạy cảm trong kinh doanh kết hợp với với những phân tích logic trong khoa học sẽ đưa họ đến thành công.

Chẳng biết suy nghĩ đó có đúng không nhưng hãy nhìn họ đi, một chủng người không tổ quốc, luôn biết đến lời hứa “sang năm về Jerusalem” với bao cố gắng trước sự tàn sát của chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, một dân tộc quật cường với số dân ít ỏi chỉ bằng 1/8 dân số Việt Nam thôi, họ khiến chúng ta phải ngả mũ chào họ.

Chính những gì họ đã, đang và sẽ cống hiến, là một động lực vực dậy một tinh thần bất khuất, một ý chí kiên gan, một quyết tâm chắc chắn, để từng người Do Thái một, vững tin về một tương lai phục quốc “sang năm về Jerusalem”.

Nhớ bác F361, Lúa cũng thèm nghe câu nói của bác được thốt ra từ mỗi người dân Việt Nam “Sang năm tới Hoàng Sa”.

(Lượm lặt mỗi chỗ một chút, rồi viết cho đỡ buồn thôi!!!!)

Nguồn: HaiLúaBlog

Advertisement

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s