Vĩnh Phúc: Biểu tình lớn vì con rể chủ tịch tỉnh giết người, vứt xác xuống cống?

vinhphuc-causieu10-600x450

Hôm nay, 17/3/2013, hàng ngàn người dân Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã mang quan tài kéo về trụ sở Ủy ban Nhân dân Tỉnh biểu tình đòi công lý. Được biết, cuộc biểu tình bùng nổ sau cái chết của một người dân địa phương, thủ phạm gây án nghi là người nhà của chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Phùng Quang Hùng.

Một số hình ảnh loan tải trên facebook và các mạng xã hội cho thấy hàng ngàn người dân mang theo quan tài đang đổ về bao vây Trụ sở Ủy ban tỉnh. Xen kẽ trong đám đông là lực lượng công an sắc phục, cảnh sát chống bạo động đủ loại được trang bị kỹ càng. Phía trước trụ sở tỉnh, rất đông công an mang theo dùi cui, khiên đã giàn hàng ngang đề phòng người dân tràn vào.
Đến tận 19 giờ tối nay, 17/3/2013, gần như toàn bộ trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc đã bị phong tỏa. Do người dân đổ xô kéo về ngày một đông, cho nên tất cả các tuyến đường đẫn dến UBND Tỉnh đều có công an chặn xe không cho ai tiếp cận.Dựa trên một số Video Clip gửi đi cho thấy, Giám đốc CA Vĩnh Phúc là ông Phùng Tiến Bộ đã xuất hiện bên cạnh quan tài nạn nhân, theo sau là hàng chục nhân viên công an sắc phục. Không rõ ông Phùng Tiến Bộ có họ hàng gì với ông Chủ tịch tỉnh Phùng Quang Hùng hay không.
Vĩnh Phúc biểu tình
Được biết, cuộc biểu tình nổ ra sau khi người dân phát hiện xác một thanh niên đã chết 3 ngày dưới cống nước, thi thể bốc mùi. Báo Pháp Luật Xã Hội cho biết, nạn nhân là anh Nguyễn Tuấn Anh, 27 tuổi, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trước đó, vào rạng sáng hôm 15/3, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh khi đi cùng một người em họ đã xảy ra xô xát với một nhóm người. Đến tận 9 giờ sáng ngày 17/3, xác nạn nhân mới được tìm thấy dưới cống nước.
Vĩnh Phúc biểu tình h2
Di ảnh và quan tài nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh được gia đình và người dân mang đến trụ sở Ủy ban tỉnh đòi công lý. Được biết, anh Nguyễn Tuấn Anh đã có vợ và con nhỏ (Ảnh: Báo Dân Trí)
Vĩnh Phúc biểu tình h3

Gia đình nạn nhân và người dân khẳng định chính con rể ông Phùng Quang Hùng, chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chính là kẻ gây ra cái chết đối với anh Nguyễn Tuấn Anh.

Một nguồn tin chưa kiểm chứng cũng nói rằng, trước đó anh Nguyễn Tuấn Anh từng bị đe dọa vì xích mích trong chuyện làm ăn, mặc dù vụ việc đã được nạn nhân tố cáo nhưng không thấy cơ quan công an giải quyết.
Có tin nói rằng, ban đầu, giám định pháp y của công an khẳng định nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tử vong do ‘say rượu’, ‘sặc nước’… Kết luận này đã khiến người dân nổi giận, dẫn đến cuộc biểu tình như trên.

 

Video: Bất chấp sự ngăn cản của vài chục cảnh sát cơ động được trang bị tận răng, người dân Vĩnh Phúc mang theo quan tài nạn nhân bị chết oan đã nhiều lần xuyên thủng hàng rào công an tiến về trụ sở UBND Tỉnh đòi công lý.

Vĩnh Phúc biểu tình h4 Vĩnh Phúc biểu tình h5

( Nguồn: Dân Làm Báo )

BTV: Vĩnh Phúc là nơi TBT Nguyễn Phú Trọng vào ngày 25.02.2013 nói chuyện về sửa đổi Hiến Pháp. Trong đó ông đã phát biểu về các luồng ý kiến trong sửa đổi Hiến Pháp là  “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…“. Dẫn đến sau đó là bài  Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng , tác giả

 nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã bị cho thôi việc.

TIN CẬP NHẬT SÁNG 18/3/2013:

–  Buổi sáng, gia đình đang làm lễ cầu siêu cho nạn nhân, đồng thời tiếp tục làm các khẩu hiệu biểu ngữ đấu tranh cho công lý.

-Vào khoảng 12h,  quan tài nạn nhân được người nhà đưa đi sâu vào ngõ quê nhà, không còn đứng ở ngã tư Quán tiên như tối qua tới sáng nay.  Không biết có mục đích gì hay thương lượng với lực lượng công an, song lực lượng công an và an ninh đang phong toả lối vào đường nhỏ này để cô lập tang gia.

THÔNG TIN TỪ NGƯỜI DÂN ĐỊA PHƯƠNG:

Sáng nay công an chặn ở BV y học cổ truyền.Cái ngã 3 mà đi vào Thị Trấn Tam Dương ý .  Xe phải đi đường vòng hết.Ôto thì ko có cái nào vào Thành Phố đc.Công an chặn từ rất xa rồi .  Lên chỗ Quán Tiên .Đường Nguyễn Thị Minh Khai người nhà nạn nhân để quan tài ở đấy.Lúc em lên họ đang căng phông xanh.Ko biết để làm gì .

Vĩnh Yên biểu tình bước sang ngày thứ 2 liên tiếp, CA bắt giam 4 nghi phạm

DLB h1

Như bản tin đã đưa trên Danlambao hôm qua về cuộc biểu tình lớn tại Vĩnh Phúc sau nghi án con rể chủ tịch Vĩnh Phúc giết người, ném xác nạn nhân xuống cống nước. Vào sáng hôm nay, 18/3/2013, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh cùng đông đảo nhân dân tiếp tục tập trung mang quan tài nạn nhân đi đòi công lý. Cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 2 liên tiếp, với sự tham gia của hàng ngàn người dân phẫn uất, bên cạnh là sự xuất hiện của hơn 2000 công an sắc phục đủ loại.

Theo tin từ nhà báo Trần Quang Thành gửi đến Danlambao cho biết: Đến 13 giờ hôm nay, thứ hai, 18/3/2013, hàng người dân tỉnh Vĩnh Phúc trong đó có có người thân của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh vẫn đang tập trung đấu tranh với nhà cầm quyền nhằm yêu cầu làm sáng tỏ cái chết của người dân vô tội.
Đông đảo mọi người tập trung trên một bãi rộng phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên. Hàng ngàn công an cũng đã được huy động để bao vây và ngăn chặn người dân đến tham dự đám tang.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và người dân không chấp nhận kết luận của pháp y vì thiếu khách quan, nhiều mâu thuẫn, không chính xác. Người dân khẳng định vụ án có dấu hiệu bị bao che, để lọt tội kẻ chủ mưu. Nghi phạm cầm đầu cũng được xác định là con rể và con gái chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh năm nay 27 tuổi, đã có vợ và một bé gái 2 tuổi. Hiện nay, vợ anh Nguyễn Tuấn Anh đang mai thai bé thứ 2, sắp đến ngày sinh thì chồng bị sát hại.

vinhphuc-bat5

vinhphuc-causieu

vinhphuc-causieu3-600x800 vinhphuc-causieu5-600x450 vinhphuc-causieu7-600x450 vinhphuc-causieu8-600x450 vinhphuc-causieu10-600x450 vinhphuc-causieu14-600x450 vinhphuc-causieu17-600x450

Mặc dù ban đầu, cơ quan pháp y CA khẳng định nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tử vong do ‘say rượu’, ‘sặc nước’, ‘chết đuối’… Tuy nhiên chỉ sau một ngày, Giám đốc CA Vĩnh Phúc là ông thiếu tướng Phùng Tiến Bộ đã quay ngoắt 180 độ khi thông báo đã khởi tố vụ án ‘giết người’, thực hiện lệnh bắt giam 4 nghi phạm là Phùng Mạnh Tuấn (21 tuổi, ở Tam Dương, Vĩnh Phúc); Phùng Đức Tú (tức Đen, 19 tuổi ở Tam Dương);

3 nghi phạm khác là Nguyễn Văn Tính (16 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Nguyễn Văn Định (30 tuổi ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và Đặng Quốc Tú (33 tuổi ở TX. Phú Thọ).
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc là ông Phùng Quang Hùng vẫn một mực khẳng định con rể và con gái ông này không liên quan đến vụ giết người. Có tin nói rằng, vào thời điểm xảy ra vụ việc, cả con gái và con rể của ông Phùng Quang Hùng có mặt tại hiện trường nơi nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh bị giết.
Hiện không rõ 2 nghi phạm giết người là Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đức Tú có họ hàng gì với Chủ tịch tỉnh Phùng Quang Hùng, hoặc tướng CA Phùng Tiến Bộ hay không.

Công an Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án giết người sau khi đông đảo người dân mang quan tài nạn nhân đi biểu tình, theo báo chí trong nước.

Vĩnh Phúc đã phải huy động đông đảo công an để ngăn người biểu tình diễu phố hôm 17/3 - BBC

Vĩnh Phúc đã phải huy động đông đảo công an để ngăn người biểu tình diễu phố hôm 17/3 – BBC

Cuộc biểu tình của hàng trăm, có tin nói hàng ngàn người, đã kéo dài trong nhiều tiếng ở thành phố Vĩnh Yên hôm 17/3 dẫn tới tắc nghẽn giao thông.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã phải huy động lực lượng công an đông đảo và cấm đường trong thành phố Vĩnh Yên nhằm tránh một cuộc biểu tình lớn khác.

Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Hồ Sỹ Tiến cũng đã có mặt tại Vĩnh Yên trong cố gắng hạ nhiệt vụ việc, theo VnExpress.

Báo Thanh Niên nói công an đã ra quyết định khởi tố và lệnh bắt năm nghi can trong vụ anh Nguyễn Tuấn Anh thiệt mạng trong khi Dân Trí nói hiện một nghi can đang bỏ trốn.

Theo Dân Trí, hai người bị bắt, cùng ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng là Nguyễn Văn Tình, sinh năm 1988 và Nguyễn Văn Định, sinh năm 1983.

Hai người khác, Phùng Đắc Tú, sinh năm 1994 và Phùng Mạnh Tuấn, sinh năm 1992 cùng ở Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc.

Người bỏ trốn là Đặng Quốc Tú, có địa chỉ thường trú ở Phú Thọ.

Thanh Niên dẫn lời chị Nguyễn Thị Minh Thương, vợ nạn nhân nói thi thể của anh Tuấn Anh, sinh năm 1986, có nhiều vết bầm dập, mắt phải bị lồi, một số răng bị gãy và hai mang tai bị sưng.

Chị Thương nói anh Tuấn Anh cùng người em họ đi ăn đêm ở quán ăn Soạn Trang tại nơi cư trú ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc cách đây vài hôm và đã xung khắc với một nhóm thanh niên tại quán.

Người em họ đã chạy thoát trong khi anh Tuấn Anh bị “hành hung”.

VnExpress dẫn lời Đại tá Đỗ Văn Hoành, Phó giám đốc công an Vĩnh Phúc xác nhận có ẩu đả giữa anh Nguyễn Tuấn Anh và bạn bè với một nhóm khác đêm 14/3.

Trong khi đó trang tin của truyền hình VTC dẫn lời Cục trưởng cảnh sát hình sự Hồ Sỹ Tiến nói cục đã cùng địa phương khám nghiệm lại tử thi và kiểm tra hiện trường để điều tra hôm 18/3.

‘Không liên quan’

Dân Trí nói gia đình đã tức giận khi công an kết luận nạn nhân chết do “ngạt nước” sau khi tìm thấy và khám nghiệm tử thi trong sáng 17/3 tại một cống nước.

Đây là lý do gia đình và nhiều người dân mang quan tài đi đòi công lý tại thành phố Vĩnh Yên.

Một số nguồn tin cũng cáo buộc con rể của ông Phùng Quang Hùng, Chủ tịch Tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan tới vụ việc.

Tuy nhiên ông Hùng đã bác bỏ chuyện này khi nói chuyện với BBC tối 17/3:

“Tôi cũng nghe tin, tôi hỏi nó [nó nói] không liên quan gì.

“Đêm đó vợ chồng nó ngủ ở nhà không liên quan gì.

“Còn cái nhóm thanh niên nó uống rượu, đánh nhau… lúc 11, 12h đêm, vợ chồng nó không biết, ngủ ở nhà biết đâu cái đó.

“Nhà nó ở cách xa mấy chục mét cơ, không có ở gần đó.

“Có cái phòng nó gần đó thì cũng có lúc đánh nhau chạy tán loạn vào thì [người ta] nghi ngờ như vậy, không dính dáng gì cả.”

Đây không phải là lần đầu tiên Vĩnh Yên thu hút sự chú ý của truyền thông.

Hồi năm ngoái, một cựu Phó Chủ tịch Tỉnh Vĩnh Phúc cùng cựu Chủ tịch và cả cựu Bí thư thành phố Vĩnh Yên đã bị kết án nhiều năm tù giam liên quan tới việc  giao đất trái phép.

Trong vụ mới nhất, Đại tá Hồ Sỹ Tiến được dẫn lời nói công an cũng sẽ điều tra những người mà họ cho rằng đứng đằng sau cuộc biểu tình hôm 17/3.

( Tổng hợp từ : TTXVA, Dân Làm Báo, BBC  )
Advertisement

One comment on “Vĩnh Phúc: Biểu tình lớn vì con rể chủ tịch tỉnh giết người, vứt xác xuống cống?

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s