Của thừa mứa nơi Địa Ngục và thiếu hụt chốn Thiên Đàng

Oanh Yến Thị Phạm

an mày MỹMỗi lần có dịp ra nước ngoài công tác, tôi thường ru rú trong sứ quán, ít có dịp ra ngoài thăm thú. Một phần vì công việc ngập đầu, một phần mệt mỏi vì mất ngủ do trái múi giờ và nhịp sinh học của cơ thể chưa thích nghi với môi trường. Người cứ lừ đừ vì buồn ngủ và ảnh hưởng của những cốc cà phê đen du monde (1) đặc quánh để chống buồn ngủ.

Công việc hòm hòm xong cũng không dám đi ra ngoài vì nếu đi chung với các cậu trong sứ quán thì nội chỉ qua cách ăn mặc, quần áo lúc nào cũng ủi thẳng tưng, con ruồi mà có đậu vào cũng trơn ngã, tay đeo Rolex đắt tiền thì người cận nặng ở Mỹ, cũng nhìn ra các anh Cả ở bển mới qua. Chúng bu vào chửi, oánh chạy không kịp, nên ngu sao đi chung. Đi một mình thì sợ buồn ngủ ra vào line không cẩn thận, có nước vào nhà thương vì bọn Mỹ chạy tốc độ kinh quá! 70-80 miles/giờ (2) là thường thôi!?

Chuyến công tác vừa qua, khi đang ở Houston, qua thời sự VTV4 được biết giá xăng ở Việt Nam tăng giá, trên đường, nhìn thấy bảng giá niêm yết tại các cây xăng bổng giật mình, chợt nẩy ra ý, thử tìm hiểu giá cả sinh hoạt bên Mỹ. Một hôm rổi việc, ăn mặc tuềnh toàng, quần jean, áo phông không ủi, lủi vào Wallmart, Kroger, chợ Honkong (3) thăm thú giá cả. Nhìn bảng giá niêm yết mà bàng hoàng, không tin vào mắt mình. Các loại thịt bò như Striploin, Tenderloin (4)  3.75 USD/pound (5), Fillemingon 4.75/pound… Trung bình cho các loại 3.5USD/pound. Thịt heo thì nạc đùi 1.6 USD/pound, thăn 2.5USD/pound…trung bình giá cho các loại 1.75USD/pound, thịt gà thì quá rẻ, no need table (6). Lobster thì hởi ôi 9.99 USD/pound, thêm 1 USD/pound, các chú đầu bếp Mễ chế biến về nhậu mệt …xỉu.

Cuối tuần bay qua Cali cũng để ý đến giá cả tại các siêu thị, chợ mini của người Việt khu Bolsa, Garden grove, Westminter. Gía cả thực phẩm giữa bờ Tây và bờ Đông nước Mỹ không cách biệt nhiều, rau quả tại Cali, có phần rẻ hơn Texas. Không biết có phải vào mùa vụ hay không? mà cam 0.99 cent/4 pounds, táo, nho, lê thì rẻ và ê hề. Gạo hiệu ba cô gái, ông Địa 10 USD/20 pounds (7) . Nếu chịu bỏ ra chừng 30 USD làm thẻ hội viên của chợ sỉ Cosco, giá còn rẻ hơn nhiều. Chỉ có xăng là giá cách biệt vì Cali phải vừa đóng thuế cho Liên bang, vừa đóng thuế cho Tiểu bang trong khi Texas chỉ đóng thuế cho Liên bang. Xăng Regular ở Cali 4.09/gallon (8) 3.09/gallon ở Texas, Supreme 4.29/gallon và 3.39/gallon.
Giờ mới hiểu tại sao Mỹ là một trong những nước đang vất vả chống chọi với căn bệnh béo phì. Dân Mỹ thất nghiệp hưởng trợ cấp thất nghiệp cỡ 1000USD/tháng và lãnh foodstamp (9) cở 200 USD/tháng ngồi tán dóc và hở tí là kéo nhau đi biểu tình chống đối những chính sách của chính quyền Tiểu bang hoặc Liên bang ảnh hưởng đến dân lao động nghèo. Homeless, xin ăn thì rặt bọn có tiền án, tiền sự hoặc có vấn đề thần kinh.

Nếu tính theo tỷ giá 1USD/20860đ thì thấy dân Việt Nam, phải biết ơn Bác, ơn Đảng, ơn Chính phủ đã cho dân Việt Nam còm cỏi có cơ hội thể hiện, xài… sang hơn dân Mỹ!? Đâu đâu cũng chửi Mỹ, nhưng cả thế giới đều muốn di dân đến sống ở Mỹ, cả thằng giàu lẫn đứa nghèo? Dạo này dân Tàu Đại lục và dân Việt Nam di dân đến Mỹ dưới hình thức kết hôn giả, đạng đầu tư EB5(10) hơi bị nhiều.

Trong khi đó tại Việt Nam với nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, như một miếng thịt nạc dính theo một lớp mỡ bấy nhầy, ôi thiu của buổi chợ chiều, ế vì lạm phát. Miếng thịt này đang được ngâm hóa chất Trung quốc, để lấy lại độ tươi, bóng như một miếng thịt tươi mới ra khỏi lò mổ,

bằng những… biện pháp chống lạm phát với việc tăng giá xăng và các loại phí đánh vào các phương tiện giao thông, cộng với việc gia tăng số lượng các trạm thu phí trên các quốc lộ vốn đã dày đặc như một ma trận.

bằng gói…cứu thị trường Bất động sản 30.000 tỷ đồng với lãi xuất 6%/năm cho người vay mua nhà, trong khi doanh nghiệp thì đừng hòng được vay dưới lãi xuất 15%/ năm???

Các biện pháp kinh t…hế của Chính phủ nước CHXHCN VN đã làm các nhà kinh tế trên thế giới phải tròn xoe mắt thán phục sức chịu đựng và tính lạc quan đến tếu ngạo của dân Việt Nam!?!!! Kinh tế Việt Nam có thể quy là vững như một hòn đá tảng chẳng những trong khu vực mà trên cả thế giới, nhưng ở… dưới đáy biển Thái Bình Dương sâu thẳm.

Đảng CS VN và Chính phủ nước CHXHCN VN cũng đã và đang quyết liệt chống tham nhũng, một trong những biện pháp để giữ vững tính ổn định của nền kinh tế cũng như hệ thống chính trị bằng ánh sáng NQTW4. Không nhắc tới chuyện đồng chí X, đã lâu chắc cũng đã hóa mạt cưa hay mướp đắng hay đã thành bùn rồi cũng nên?, một kết quả mới toanh có thể quy là rất phát triển do Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, đã tự thú trước báo chí và công luận, mặc dù trước đây đã chối leo lẽo rằng tình trạng chạy các loại ở Hà Nội là không có, nay dưới ánh sáng NQTW4, đã giảm rõ rệt???? (11).

Đảng CS VN và Chính phủ VN cũng đã và đang quyết liệt chống những thế lực thù địch, âm mưu diễn biến hòa bình lợi dụng việc vận động dân chúng góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 một cách công khai minh bạch, không vùng cấm, núp dưới chiêu bài đòi hỏi Dân chủ, đòi đa nguyên đa đảng, đòi tam quyền phân lập, đòi phi chính trị hóa quân đội…

bằng cách… quy cho những người trong nhóm 72 kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992, từ trí thức, đảng viên lão thành cho đến những người lao động là… suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống, chính trị mặc dù trong số họ không có ai lấy vợ ở tuổi thất thập hay có con ở tuổi bát thập và có người có thẻ đảng cũng cở ngũ thập niên tiền khi họ mới ở độ tuổi nhị thập niên?!!!

bằng cách… kết án nặng gia đình họ Đoàn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, một mức án không có trong khung hình phạt mà gia đình họ bị…quy vào tội chống người thi hành công vụ và giết người????
bằng cách… đề nghị cho hưởng án treo cho lũ quan gian ác Huyện Tiên lãng vì những tội danh lạm dụng chức quyền khi thi hành những việc có thể quy là không phải vì công vụ và cũng chẳng phải nơi có lệnh cưỡng chế và phá hủy tài sản, có thể quy vào mục đích tiêu hủy vật chứng cho tội có thể quy là có quyết tâm giết người,

bằng cách…chỉ đạo cho thuộc cấp giả dạng côn đồ xúc phạm nhân phẩm, đánh đập những người bất đồng chính kiến,
bằng cách…chỉ đạo cho thuộc cấp ném những chất, có thể quy là chất thối rữa độc hại pha với chất thải của động vật có thể quy là phân của động vật hai chân có thẻ ngành CA và thẻ đảng viên Đảng CS VN.

Bằng sự vận dụng một cách sáng tạo đầy trí tuệ các biện pháp có thể quy là rất phát triển theo đúng kim chỉ Nam của chủ nghĩa Mác-Lê, theo đúng tư tưởng, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với hoàn cảnh lịch sử trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt chống Pháp, chống Mỹ, phù hợp với đặc thù văn hóa của Việt Nam và dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, xuyên suốt của Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh. Đảng CS VN và Chính phủ Việt Nam đã hết sức quyết liệt giữ vững tính ổn định chính trị tại Việt Nam bằng các biện pháp sáng tạo đến Stalin, Mao xiàn sheng (12) cũng phải bái làm sư và Thánh Gandhi sống lại, cũng phải xoa cái đầu trọc của mình mà kính phục tính kiên nhẫn và nhẫn nhục của những nhà bất đồng chính kiến đấu tranh bất bạo động Việt Nam nói riêng và Dân tộc Việt Nam nói chung.

Cái thực tế khách quan, sinh động phản ánh những sự cách biệt giữa cái thừa mứa nơi Địa ngục Tư bản và cái thiếu hụt nơi Thiên đàng XHCN sao mà khác nhau một trời một vực theo đúng biện chứng của nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đến thế!?
an may VNChẳng thể nào hiểu nổi? Nhưng biết hỏi ai bây giờ?
Phải hỏi tính cam chịu và sự nhẫn nhục của Dân tộc Việt Nam, xem liệu họ còn có thể chịu đựng được đến bao giờ?
Chắc cũng đã tới tận cùng bằng số rồi?

 

 

 
Sài Gòn 11/04/2013
Oanh Yến Thị Phạm
—————————————————-
1-Cafe du Monde: lon thiếc, màu vàng pha bằng phin giống như cafe Việt Nam, nước màu cánh gián, uống đậm đà, fê hơn cafe bột Trung Nguyên hoặc Vina cafe.
2-Miles: đơn vị đo chiều dài, 1 mile khoảng 1km68
3-Chợ bán nhiều mặt hàng Việt Nam ở Bellaire, Houston.
4-Giống như thăn nội, thăn ngoại.
5-Đơn vị cân của Mỹ, 1 pound khoảng 0,453Kg.
6-No need table: không cần bàn, trình độ tiếng Anh bổ túc của tớ.
7-Ở Cali có loại gạo in hình ba cô gái Việt Lào Thái và hình Ông Địa. Ở Houston thì phổ biến loại gạo Jasmine của Thailand.
8-gallon: đơn vị đo xăng dầu của Mỹ, khoảng 3,78 lít.
9-Foodetamp: phiếu trợ cấp thực phẩm, người có phiếu này mua thực phẩm không phải trả tiền. Các siêu thị cửa hàng lấy phiếu này thanh toán lại với thành phố???
10-Chương trình EB5 cho những người đầu tư 500.000 USD vào những dự án ở những khu có tỷ lệ thất nghiệp cao, mà mỗi xuất đầu tư tạo ra 10 công ăn việc làm trực tiếp lẫn gián tiếp cho dân Mỹ để có thẻ xanh residence green card cho cả gia đình và những người con dưới 18 tuổi, không kể số lượng người.
11-Thanh niên thứ ba 09/04/2013.
12-Xiàn sheng: Tiên sinh giống như Mr.

Nguồn: Blog Huỳnh Ngọc Chênh

Advertisement

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s