XỨ SỞ U MÊ

1385023_342746679195278_84184294_n

Thỉnh thoảng tôi vẫn vào nhà sách Sài Gòn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai xem có cái gì hay hay không để “rinh” về nhà. Không hẳn vì giá sách nơi đây thấp hơn từ 20-30% so với các nơi khác, mà đôi khi cái ấn tượng khi bước lên cầu thang để đến tầng một có tấm hình của cụ Phan Châu Trinh với câu nói để đời Chấn dân khí,khai dân trí, hậu dân sinh ”. Lần nào tôi cũng phải đứng lại để nhìn một chút rồi mới đi tiếp. Những thiền sư, những nhà hiền triết, các bậc học giả thường đúc kết tư tưởng của họ đôi chỉ một câu thôi nhưng cái trật tự, ý nghĩa thì vô cùng.

Có một câu của ông Lenin nghe không được khoa bảng như cụ Phan, nó bình dân học vụ hơn nhưng  phản ảnh rõ nét cái hệ quả nếu ta xem thường lời dạy trên của cụ là: “ Lòng nhiệt tình cộng với sự ngu dốt bằng sự phá hoại ”. Hào khí dân tộc được khơi dậy, nhưng không có cái đầu minh triết của minh quân, không biết phân biệt được đúng sai mà đi cho đúng hướng thì hệ quả dân tộc đó sẽ diệt vong.

Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) có một phát biểu rất là tai tiếng:

Alan Phan là ai ? Trong lịch sử, ông ấy đã làm gì cho đất nước Việt Nam ? Đối với thị trường BĐS, ông Alan Phan có dự án nào ở VN không ? Câu trả lời là “không có”. Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì, giống như một người không biết đá banh mà lại nói chuyện đá banh hoặc chẳng khác nào một cậu sinh viên lại “lên mặt” dạy toán cho GS Ngô Bảo Châu.”

Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì” là câu nói của bầu Đức dành cho TS. Alan Phan.

Cực kỳ ấu trĩ !

Hãy nhìn tình hình sau khi bầu Đức “phản pháo” TS. Alan Phan trong bài viết “ Nên để thị trường bất động sản rơi tự do ” và rồi sau đó thú nhận BĐS Việt Nam bây giờ càng làm càng chết  thì sẽ rõ.

Lan man chuyện trên để dẫn một điều: Không phải anh chưa lên mặt trăng thì anh không biết gì về mặt trăng ! Không biết ông Bầu này có biết rằng Neil Armstrong, người có câu nói bất hủ khi đặt chân xuống Mặt Trăng ”Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại“  và 2 người đồng hành trong chuyến du hành trên tàu Apollo 11 lên mặt trăng thành công được là có sự chỉ huy, hướng dẫn bởi những người ở trung tâm điều khiển đặt dưới mặt đất không ?  Gần đây, khi những dữ liệu của con tàu Curiosity đổ bộ xuống Hỏa Tinh ngày 6/8/2012 gởi về, các nhà khoa học ở Nasa vừa ngồi uống cà phê ở Địa Cầu mà có thể phân tích được thành phần hóa học  cần thiết cho sự sống vi sinh vật trên cái hành tinh thứ 4 trong Thái Dương Hệ nữa kìa.

Thế giới ngày nay người ta gọi là “ The world is flat ” – một thế giới phẳng, nó nói lên sự phát triển của toàn cầu hóa trong thế kỷ 21. Thế giới hầu như nhỏ lại. Quốc gia, con người trao đổi, tiếp xúc rất dễ dàng và đầy đủ hơn.

Không cần thiết phải đặt chân lến cái xứ Bắc Hàn ta cũng đánh giá được trình độ văn minh, dân trí và tự do của quốc gia đầy bí ẩn và nghèo nàn này như thế nào. Dù vậy, động lực nào khiến dân chúng Bình Nhưỡng khóc trong đám tang của Kim Jung-il – một “lãnh đạo vĩ đại” đã gây ra nạn đói và chết chóc vô cùng dã man ở quốc gia này ? Theo Wikipedia, “ bắt đầu từ đầu thập niên 1990, các ước tính cho rằng có khoảng từ 900.000 – 3,5 triệu người trong tổng số 22 triệu dân Bắc Hàn chết vì đói hay bệnh liên quan đến đói, với đỉnh điểm số người chết vào năm 1997”.

1391859_342747119195234_606717589_n

Cho đến hiện nay, nạn suy dinh dưỡng khắp mọi nơi, ” với sự tàn phá rộng rãi của vụ thu hoạch và dự trữ lương thực, phần lớn dân số đã trở nên tuyệt vọng với thực phẩm, bao gồm cả khu vực cũng được thành lập trong sản xuất thực phẩm “. Năm 1996, người ta báo cáo rằng những người trong ” những nơi được cho là thịnh vượng hơn của đất nước ( Bắc Hàn ), người dân quá đói đến phải ăn bắp ngô non trước khi quả ngô phát triển đầy đủ “. Thật không may việc ăn ngô non này đã làm giảm sản lượng ngô ước tính, vốn đã bị hư hại khoảng 50% sản lượng. ” Người dân ở khắp mọi nơi đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, bất kể giới tính, liên kết hoặc tầng lớp xã hội.” (Wikipedia).

1379536_342746792528600_1222203356_n

Cái gì làm mọi người kể cả các giáo sư, bác sĩ, nhà giáo, quan chức, tướng tá quân đội và cả công nhân, nông dân lao động nghèo đã khóc thương tiếc cho một người mang đến cho dân tộc họ bao khổ đau và đói nghèo lạc hậu như vậy ?  Sự u mê ! Chỉ có những người u mê mới có những hành động tự lừa dối mình khi phải tiếc thương một người lãnh đạo như vậy. Chắc có lẽ sai nếu dùng từ u mê để ám chỉ hành động này, khi trong đó có cả tầng lớp trí thức của một quốc gia. Nên chăng dùng từ  “ vô minh ” của Phật giáo ? Bởi ” vô minh ” từ nghĩa rộng hơn, theo Phật giáo là “thiếu hiểu biết”.

1393747_342746992528580_1900594433_n

“Thiếu hiểu biết” không có nghĩa là thiếu sự hiểu biết mang lại từ sự học hỏi từ chương trong sách vở, hay sự thiếu hiểu biết mang tính cách thông thái của một nhà bác học. Nói một cách đơn giản thì ta có thể hiểu vô minh như là một cách “nhìn sai” hay “hiểu sai”. Đối với Phật Giáo thì một học giả uyên bác, một triết gia thông thái, một khoa học gia lỗi lạc hay một chính trị gia khôn ngoan v.v…, vẫn có thể là những người “vô minh” và “u mê”. Vì tuy rằng họ hiểu rành rọt về chuyện này – thuộc lãnh vực của họ,  thế nhưng họ cũng có thể nhìn sai và hiểu sai về một chuyện khác. Không những thế, cái chuyện khác ấy đôi khi lại có một tầm vóc quan trọng hơn nhiều so với những chuyện mà họ biết thật rành rẽ. Bởi vì nó có thể liên hệ đến hạnh phúc và tương lai lâu dài của họ và của cả những người khác nữa.  (*)

Giờ đây đất nước này (Bắc Hàn) đang được lãnh đạo bởi 1 Nguyên soái chưa tới 30 tuổi mà đặc biệt là ông tới thăm nơi nào thì mọi người ở đó đều khóc như mưa. Tinh thần dân tộc quá cao, chỉ có cái là dân trí thấp quá. Thay vì cứ chạy đua làm giàu Urani để chế vũ khí hạch nhân ông hãy lo “khai dân trí” sẽ để phước sau này cho con cháu… Nhưng không biết khi trí của dân đã khai rồi, thì họ có còn tôn thờ ông, ba ông và ông nội nữa không nữa ?

10-878b5

“Lòng trần còn tơ vương khanh tướng 
Thì đường trần mưa bay gió cuốn 
Còn nhiều anh ơi.”

 

“Nhất tướng công thành vạn cốt khô”.

TN

(*) Có lấy trích dẫn trong Thư viện Hoa Sen

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s