Chuyện đời thường ở Đức: Khi cảnh sát đến nhà.

1511611_1_xio-fcmsimage-20100115155216-006001-4b508120147e6.3606786Sáng hôm qua có cảnh sát bấm chuông nhà mình.

Vợ mình mở cửa nhà. Đứng trước cửa, hai người cảnh sát mặt thường phục chào nàng rất thân thiện, đưa thẻ cảnh sát có họ tên hình ảnh rồi nhẹ nhàng giải bày lý do họ làm phiền. Họ muốn gặp chủ nhà.

Mình đang trong phòng tắm cũng nghe được loáng thoáng. Nghe vợ báo lại thì thong thả quần áo chỉnh tề bước ra cửa  hỏi:

–  Chào buổi sáng.  Các ông cần gì ?

–  Chào ông. Chắc ông cũng đã nghe vợ ông thuật lại. Chúng tôi muốn xác nhận về „hộ khẩu „ của một người…

Chợt nhớ ra là mình có cho cô em bạn cách đây  hai năm nhập vào „ hộ khẩu „ nhà mình trên giấy tờ. Sau đó cô ấy lấy chồng về sống hẳn ở Việt Nam mà không báo với Sở Cư trú, cho nên cảnh sát mới đến xác thực.

Sau khi nghe mình xác nhận cô em ấy không còn ở nhà mình nữa, anh cảnh sát mới nói:

–  Vậy sẳn đây, tôi sẽ điền mẫu đơn dùm ông. Ông chỉ cần đọc và kí tên, khỏi mất công ra Sở Cư trú.

Nói xong anh cảnh sát lấy giấy tờ ra, tựa vào tường nhà mình hí hoáy điền  đơn cắt „hộ khẩu“.

Nhìn cảnh anh cảnh sát hí hoáy khổ sở lấy bức tường trước cửa nhà làm bàn viết đơn dùm mình , mình cũng ái ngại lắm. Nhưng ở xứ Dân Chủ này thì chuyện đó quá đỗi bình thường. Không một ai có thể bước vào nhà người khác khi không được sự đồng ý của gia chủ. Muốn gì thì đứng trước cửa nhà nói chuyện, kể cả cảnh sát. Bất kì ai, việc xâm nhập gia cư của người khác là tội xâm phạm vào quyền rất riêng tư của công dân mà Pháp Luật  hết sức bảo vệ. Trừ phi người đó phạm tội nghiêm trọng và sự khám xét nhà thường cần phải có sự đồng ý của Tòa Án. Thời gian khám xét thường được quy định tránh giờ ban đêm là từ 21h đến 6h sáng.

Khi đã kí vào mẫu đơn để anh cảnh sát đem nộp dùm mình, anh ấy cười tươi nói: ” Cảm ơn ông. Chúc ông một ngày tươi đẹp “.

Các bạn đừng lấy làm lạ khi anh cảnh sát mở miệng là một tiếng “ông” hai tiếng “ông” với mình. Thật ra đây là điều bình thường, gần như bắt buộc khi nhân viên công vụ xưng hô với người dân ở các nước Dân Chủ. Khi một nhân viên công vụ xưng hô „ mày tao „ với người dân – dù có thể họ đang bị  tình nghi phạm tội, sẽ có thể bị kiện vì phạm tội lăng mạ cá nhân. Gần đây đã có một cảnh sát trưởng ở Berlin thua kiện  và buộc đóng phạt 500 Euro vì nóng giận „ mày tao chi tớ “ khi xô xát với người biểu tình trong ngày Quốc Tế Lao Động (*).

 

Berlin, ngày 05.12.2013

 Huỳnh Minh Tú

Chú thích:

(*) : ” Nói nôm na thì ngày 01 tháng 05 là một ngày „dân bất đồng chính kiến với chính quyền“-  Linksradikale  “trả thù đời “, đập phá, đánh lộn với cảnh sát trong khu vực giới hạn. Mà chỉ trong ngày này, hai phe cũng đã chuẩn bị trước cả năm để… xả stress. Nên đi lạng quạng coi chừng bị chai bia bay lạc vô đầu. ” – Trích lại từ : “Chuyện xứ người ” 

 

Mời đọc thêm để có sự so sánh:

Luật cư trú và chuyện công an gõ cửa nhà dân vào lúc đêm khuya. ( Blog Cùi Các )

Advertisement

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s