Thêm một phiên tòa ô nhục

Đàn Chim Việt

BùiHằngHMT: Bản án sơ thẩm từ 2 đến 3 năm cho ba nhà hoạt động dân sự  vì tội „ gây rối trật tự công cộng „ phải chăng là món quà dâng lên các „đồng chí tốt“ Trung Cộng trong chuyến thăm TQ của  Ủy viên BCT, Thường trực Ban Bí thư ĐCS VN  Lê Hồng Anh với tư cách đặc phái viên của TBT Nguyễn Phú Trọng ?… Nhằm xoa dịu, khẳng định lần nữa tình đồng chí gắn bó keo sơn của ĐCS VN đối với CS Trung Quốc, bất chấp nguy cơ lệ thuộc và mất nước ? 

***

Tòa sơ thẩm tại Đồng Tháp vừa tuyên án: chị Bùi Thị Minh Hằng 3 năm, Nguyễn Văn Minh 2,5 năm, và Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm tù giam.

Mặc dù phiên tòa được cho là công khai, nhưng nó được kiểm soát rất công phu cẩn mật. Những người nhà, thân nhân của những “bị cáo” không được vào dự. Con gái chị Bùi Minh Hằng là Nguyễn Thị Thúy Quỳnh bị cấm không được dự phiên tòa của mẹ.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo bị rà soát cẩn thận, không được mang laptop, điện thoại cầm tay, máy ghi hình, ghi âm.

Những nhân chứng quan trọng nhất đều bị ngăn cản không được vào dự phiên tòa.

Công an tỉnh Đồng Tháp huy động một lực lượng lớn chưa từng có để kiểm tra khách sạn, phục ở những bến xe liên tỉnh, kiểm soát các xe vào thành phố để loại trừ hết những thành phần đến dự phiên tòa.

Khi phiên tòa khai mạc thì công an Đồng Tháp cũng bắt đi 80 người phần lớn là những tín đồ Hòa Hảo, blogger, nhiều phóng viên Trương Minh Đức, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tường Thụy.

Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu A của Human Rights Watch là Phil Robertson nhận định là chính quyền Việt Nam “hình sự hóa một lỗi dân sư nhỏ để truy bức các nhà hoạt động nhân quyền”.

Chủ tịch Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền, Karim Lahidji cho là cách hành xử của chính quyền Việt nam: Không tôn trọng những cam kết về nhân quyền đã ký với cộng đồng quốc tế, sách nhiễu, bắt tùy tiện và dàn dựng phiên tòa theo những kịch bản lố bịch, cố hữu thường thấy chỉ ở quốc gia cộng sản.

Các hãng truyền thông của châu Á đều đưa tin rằng “ngụy tạo chứng cớ” để truy bức phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam.

Sứ quán Mỹ ở Hà Nội nói: “Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một các ôn hoà là điều đáng báo động.”

Sứ quán Mỹ quan ngại rất sâu sắc: “Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Chúng tôi sẽ cập nhật những diễn biến sau phiên tòa tới bạn đọc của ĐCV.

 

Biên tập viên của ĐCV

Nguồn: © Đàn Chim Việt

 

Mời xem thêm:

– VN ‘muốn khôi phục’ quan hệ với TQ – BBC

– Tường thuật trực tiếp diễn biến xung quanh phiên tòa xét xử Bùi Hằng và 2 đồng sự – Dân Luận

– Phản ứng của một số Blogger Việt Nam sau phiên xử người yêu nước ngày 26/8/2014 – Dân Làm Báo

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s