Vợ Anh Ba Sàm gặp dân biểu quốc hội Đức và Đặc ủy Liên bang về nhân quyền của Chính phủ Đức

Lê Thị Minh Hà – Vợ anh Ba Sàm gửi tới Dân Luận

Bauxite Việt Nam

Gặp Đặc ủy Liên bang về nhân quyền của Chính phủ Đức

unnamed

Sáng 23/10/2014, ông Christoph Straesser, Đặc ủy Liên bang về Nhân quyền và Cứu trợ Nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức đã mời bà Lê Thị Minh Hà – vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) đến Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin để hỏi thông tin về việc chồng bà và cộng sự bị bắt giam.

Ông Straesser là viên chức cao cấp nhất trong chính phủ CHLB Đức lo về vấn đề nhân quyền trên thế giới và cũng là dân biểu quốc hội liên bang thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) hiện đang ở trong liên minh cầm quyền tại Đức.

Cùng tham dự buổi gặp còn có bà Stefanie Seedig thuộc Vụ Đông Nam Á, chuyên trách về Việt Nam và Philippines. Sau khi nghe bà Hà trình bày về việc bắt khẩn cấp chồng bà với cáo buộc phạm tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 BLHS, ông Straesser nhận dịnh rằng việc bắt và giam giữ nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là quyền tự do có quan điểm và tự do bày tỏ quan điểm, và như thế trái với Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam tham gia. Ông rất quan tâm đến việc ông Nguyễn Hữu Vinh từ khi bị bắt giam đến nay không được gặp người thân, bạn bè và nhất là người mẹ già 94 tuổi đang bệnh nặng mà ông vốn chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ông Straesser cũng thông báo rằng trong chuyến viếng thăm CHLB Đức vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lưu ý người đồng nhiệm Việt Nam về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, nhất là quyền tự do ngôn luận mà bà rất quan tâm.

Kết thúc buổi gặp, ông Straesser đã chia sẻ tình cảm với gia đình ông Nguyễn Hữu Vinh và hứa sẽ can thiệp cho ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự – cô Nguyễn Thị Minh Thúy – được trả tự do. Ông cũng vui vẻ chụp hình lưu niệm với bà Hà tại văn phòng của ông.

Gặp Dân biểu Tom Koenigs tại Quốc hội Đứcunnamed (1)

Vào ngày 31/10/2014, bà Lê Thị Minh Hà, vợ của ông Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm), đã đến gặp Dân biểu Tom Koenigs tại Quốc hội Liên bang Đức ở thủ đô Berlin để trình bày về vụ bắt giữ chồng bà và cộng sự tại Việt Nam. Ông Koenigs hiện là Trưởng nhóm dân biểu thuộc Đảng Xanh (Buendnis 90/Die Gruenen) trong Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức. Được biết ông Koenigs từng đảm nhiệm các chức vụ cao cấp nhất về nhân quyền trong Chính phủ và Quốc hội Đức như Đặc uỷ Liên Bang về Nhân quyền và Cứu trợ Nhân đạo của chính phủ CHLB Đức và Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức.

Sau khi nghe bà Hà trình bày, ông Koenigs nhận định rằng việc bắt giam ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự – cô Nguyễn Thị Minh Thúy – là trái với Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết, và vi phạm nghiêm trọng quyền tự do báo chí và tự do thông tin, là những quyền con người phổ quát.

Ông hứa sẽ viết thư can thiệp với bà Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức để yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Vinh và bà Thúy. Ông Koenigs nhắc lại nhiều lần cam kết ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh, “vì ông Vinh là người cùng chia sẻ những giá trị nhân quyền với chúng tôi” (Nguyên văn tiếng Đức: Er ist einer von uns).

Nguồn: Dân Luận

Mời xem thêm thông tin liên quan:

– Dân biểu Sabine Bätzing- Lichtenthäler trong Uỷ ban Nhân quyền QH Đức lên tiếng bênh vực Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (Diễn đàn Việt Nam 21)

Bắt Anh Ba Sàm là “trái pháp luật “-(BBC Việt Ngữ)

– Vì sao Bản Kết luận Điều tra của Bộ Công an không nhắc tới trang Ba Sàm? – (FB Tin Không Lề / Dân Luận )

2 comments on “Vợ Anh Ba Sàm gặp dân biểu quốc hội Đức và Đặc ủy Liên bang về nhân quyền của Chính phủ Đức

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s