Tủ sách tặng giữa lòng Berlin

Phòng điện thoại nhỏ bé cổ xưa thay vì đập bỏ, vẫn khiêm tốn tiếp tục tồn tại mang sứ mạng truyền tin của nó. Lần này là mang niềm vui, tri thức hoàn toàn miễn phí đến mọi người.

Ngay giữa lòng thủ đô Berlin, có một tủ sách tặng không của những người vì lý nào đó, hoặc đọc xong thay vì vứt bỏ, hay muốn truyền tải kiến thức cho người kế tiếp. Tủ sách khiêm tốn nằm trong phòng điện thoại công cộng xưa bỏ hoang, vì thời đại Internet này ai cũng xài điện thoại gọi miễn phí được mà.

Buôn bán ở chổ này nên mình để ý thấy, có những người đi bộ, đi tàu điện ngầm hay xe đạp thường tạt ngang. Tủ sách nhỏ hầm bà lằng vậy mà riết làm thiên hạ ghiền. Nhiều người tới gần như mỗi tuần, như họ hồi hộp muốn khám phá xem có người nào âm thầm đến bỏ thêm quyển sách mà họ muốn đọc… Có người đi làm ngang tiện ngó qua vì mê sách mà thành thói quen. Hoặc thoảng khi có du khách nghe đồn hay tình cờ mà ngồi say sưa đọc đến nỗi để quên đồ lại… Vậy đó. Phòng điện thoại nhỏ bé cổ xưa thay vì đập bỏ, vẫn khiêm tốn tiếp tục tồn tại mang sứ mạng truyền tin của nó. Lần này là mang niềm vui, tri thức hoàn toàn miễn phí đến mọi người.

Niềm vui bất ngờ khó tả, là mình lại nhận được cuốn sách bằng tiếng Việt giữa lòng thủ đô Đức quốc. Người khách hàng thân, cũng là ” con mọt sách ” hay lục lọi trong đống sách tặng này chợt hỏi: ” Tao kiếm được cuốn sách tiếng Việt kìa, mầy thích đọc không ? “. Sau tiếng trả lời ” Vậy hả ? Tao thích chứ. “, thì anh chàng chạy vội tới tủ sách như sợ người khác dành mất, mang về trao cho mình một quyển sách như vừa lập được chiến công. Ôi dễ thương làm sao.

NXB VH TT
Chủ biên: Gs. Vũ Ngọc Khánh, Trần Mạnh Thường. Sửa bản in: Lê Minh Quốc…

Đó là quyển ” Kiến Thức phổ thông ” xuất bản năm Đinh Sửu 1997, cách đây hai vòng con Sửu.

Ở nơi xa quê này, giữa hàng trăm cuốn sách, mà nhận được quyển sách tặng không bằng tiếng Mẹ đẻ của mình, thì vui sướng gì bằng… Thế mới thấy xứ người họ trân quý sách đến ngần nào… Thế mới thấy tiếc có thời người mình đốt sách, hay bán ve chai…, rồi cháu con lại rị mọ săn lùng từng quyển sách xưa.

P.S: Mai mình đem cuốn ” Cẩm nang nuôi tù ” của Trang Doan Pham ra tặng lại.

Còn cuốn ” Nói trong im lặng – Speaking in silence ” của Bui Thanh Hieu vì có đề tặng nên không cho được.

Huỳnh Minh Tú – Berlin tháng 3 – 20021

Advertisement